ผู้ก่อตั้งและผู้มีอุปการะคุณ PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator
วันเสาร์ที่ 09 สิงหาคม 2008 เวลา 14:49 น.

พระครูนนทปรีชา(เปลี่ยน ทองทวี)

พระราชนันทมุนี(สำรวย  เกตุนาค)

ผู้ก่อตั้งโรงเรียน

พระครูนนทปรีชาเกิดเมื่อวันที่ 19มีนาคม 2443 ที่จังหวัดสุรินทร์อุปสมบทที่วัดโมลี ตำบลบางรักใหญ่อำเภอบางบัวทองจังหวัดนนทบุรี

เมื่อวันที่ 20 กันยายน2487

-เป็นผู้ก่อตั้งโรงเรียนบางบัวทอง เปิดการสอนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น 1 ห้องเรียน มีนักเรียน 37 คนเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2501

เริ่มแรกโรงเรียนบางบัวทองตั้งอยู่ที่ตำบลโสนลอย ซึ่งเป็นธรณีสงฆ์ของวัดละหาร เนื้อที่ 10 ไร่  80 ตารางวา

-พระครูนนทปรีชาได้อุปการะโรงเรียนตลอดมาจนมรณภาพเมื่อ 17 ตุลาคม 2518

-โรงเรียนบางบัวทองได้หล่อรูปเหมือนของท่านเพื่อเป็นที่เคารพกราบไหว้และระลึกถึงพระคุณของท่าน โดยประดิษฐานณ หอพระด้านหน้าโรงเรียน

ได้รับเงินบริจาดในการก่อสร้างในปีพ.ศ.2544 สำหรับเงินที่เหลือได้ตั้งเป็นกองทุนการศึกษาพระครูนนทปรีชา โดยนำดอกผลมาเป็นทุนการศึกษาให้กับ

นักเรียนจนมาถึงทุกวันนี้เพื่อรำลึกถึงพระคุณของท่านในวันที่ 19มีนาคมของทุกๆปีจะจัดงานขึ้นซึ่งเป็นวันเกิดของท่านด้วย

พระราชนันทมุนี(สำรวย เกตุนาค) เกิดเมื่อวันที่ 24มกราคม 2480  บิดาชื่อ ป่วน มารดาชื่อ แถมบ้านเลขที่34หมู่14ตำบลบางรักใหญ่อำเภอบางบัวทอง

จังหวัด นนทบุรี บรรพชา ณวัดโมรี เมื่อวันที่ 24   เมษายน 2501

นับตั้งแต่ท่านได้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดละหารท่านได้ดูแลให้การช่วยเหลือ โรงเรียนบางบัวทองเรื่องการศึกษา ทุนการศึกษา อบรมศิบธรรม คุณธรรม

นับว่าท่านเป็นผู้มีอุปการคุณแก่โรงเรียนบางบัวทองเป็นอย่างยิ่ง

-ท่านมาณภาพเมื่อ วันที่ 15สิงหาคม 2555

คุณกฐิน     กุยยกานนท์ เป็นบุตรหลวงแจ่ม วิชาสอนและนางผิน  วิชาสอน เกิดปีเถาะ พ.ศ.2458 บ้านคลองบางหลวง

สมรสกับ พ.อ.(พิเศษ)กาจกุยยกานนท์มีบุตร -ธิดา รวม 7 คนท่านเป็นเจ้าของบริษัท วิเศษนิยมจำกัด

ในปี พ.ศ. 2552 ได้มอบที่ดินจำนวน 25 ไร่ให้แก่โรงเรียนบางทอง เพื่อสร้างอาคารเรียนแห่งใหม่

คุณกฐินได้บริจาดทุนทรัพย์เพื่อสร้างวัดวาอารามและมอบที่ดินเพื่อสร้างสาธารณะประโยชน์อยู่ตลอดมา

นับเป็นบุคคลที่ได้รับความเคารพรักจากชาวบางบัวทองเป็นอย่างยิ่ง

แก้ไขล่าสุด ใน วันเสาร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2014 เวลา 12:09 น.